TAY TRẮNG THÀNH DOANH NHÂN - CƠ NGƠI 22 TỶ ĐỒNG TỪ DOANH NGHIỆP SUÝT PHÁ SẢN

Bài học lớn nhất mà nữ doanh nhân trẻ Lê Thị Tú Anh rút ra được trước khi khởi nghiệp là làm việc gì cũng phải có cái tâm. Có tâm, người ta sẽ giữ được nhiều điều quan trọng, như chữ nghĩa, chữ tín...

“Một doanh nhân phải dám mạo hiểm, chấp nhận rủi ro và quan trọng nhất là cần có hoài bão. Mỗi ngày trôi qua, tôi thường tự hỏi ngày mai mình sẽ làm gì để hôm sau phải tiến xa hơn. Tôi rất sợ cảm giác phải đứng yên một chỗ”, nữ doanh nhân trẻ Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH Lâm Sơn - TPHCM, tâm sự".

 

 

Chị Lê Thị Tú Anh, Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện lạnh Lâm Sơn


Học quản trị kinh doanh nên mê làm kinh tế cũng là lẽ thường tình, song những ngày đầu làm quen với việc buôn bán Tú Anh thì lại vì mục đích khác. Năm 19 tuổi, vừa học hết năm đầu tại Trường ĐH Kinh tế TPHCM, cô gái gốc Huế Lê Thị Tú Anh, con thứ tám trong gia đình 10 anh chị em, đã được tín nhiệm bầu làm phó chủ nhiệm CLB công tác xã hội của trường. Suốt những năm ĐH, Tú Anh đã tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện. Một buổi lên giảng đường, buổi còn lại chị cùng các thành viên trong CLB đứng trước các ký túc xá, cổng trường ĐH để bán tập, bút; tổ chức những đêm văn nghệ từ thiện; dán đề-can thuê... Họ kiếm tiền để giúp trẻ em nghèo được đến lớp, giúp bữa cơm của các cụ già neo đơn có chất dinh dưỡng hơn...

Những năm tháng làm quen với việc bán buôn ấy tuy không mang lại lợi nhuận nhưng đã cho Tú Anh nhiều bài học thực tiễn đáng quý về kinh doanh lẫn quản lý. Bài học lớn nhất mà chị rút ra được là làm việc gì cũng phải có cái tâm. Có tâm, người ta sẽ giữ được nhiều điều quan trọng, như chữ nghĩa, chữ tín...

Năm 1993, vừa tốt nghiệp ĐH, Tú Anh vào làm thiết kế tour cho Văn phòng Du lịch Lâm Sơn, thuộc Trường ĐH Kinh tế TPHCM. Tuy nhiên, nhận thấy thời điểm này không phải là giai đoạn thuận lợi cho ngành du lịch, Tú Anh đã thuyết phục giám đốc văn phòng chuyển hướng sang kinh doanh máy sản xuất đá tinh khiết, máy hút bụi và hóa chất tẩy rửa nhập khẩu. Công ty TNHH Lâm Sơn ra đời vào đầu năm 1994 với 11 cổ đông. Dành dụm suốt bao nhiêu năm cộng với tiền được mừng tuổi, cổ đông Tú Anh có được vỏn vẹn 10 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, chị vay mượn vốn mở cơ sở Phượng Hoàng chuyên sản xuất hóa chất tẩy rửa gia dụng và công nghiệp.


Nữ doanh nhân Lê Thị Tú Anh tại hội chợ Triển lãm 
thiết bị 
vệ sinh công nghiệp ở Malaysia năm 2005

Thử thách bản lĩnh

Nhìn cơ ngơi Công ty Lâm Sơn ngày nay với tổng số vốn lên đến 22 tỉ đồng và hơn 200 nhân viên, không ai hình dung nổi cách đây 10 năm, chủ nhân của nó đã trắng tay và suýt phải phá sản.

Đầu năm 1997, sau hơn 2 năm hoạt động không hiệu quả, 9/11 cổ đông Công ty Lâm Sơn đề nghị rút vốn. Đây là cú sốc lớn với Tú Anh, bởi chính chị là người khởi xướng việc thành lập công ty. Bản tính mạnh mẽ, quyết không đầu hàng gian khó đã giúp Tú Anh vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này. Sau khi hoàn vốn kèm lãi suất cho 9 cổ đông bằng tiền huy động từ cơ sở Phượng Hoàng, Tú Anh tự nhủ đây chính là thời gian để thể hiện bản lĩnh và chị quyết tâm vượt qua. Vốn liếng cạn kiệt, chẳng còn gì ngoài những mặt hàng tồn kho và 5 nhân viên, vậy mà cô gái trẻ ấy không hề nản chí. Công ty Lâm Sơn vẫn tồn tại, hai cổ đông còn lại là Tú Anh, giữ chức giám đốc điều hành, và anh Phùng Quang Thuận trở thành chủ tịch HĐQT. Thiếu vốn, Tú Anh tập trung khuếch trương dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho các khách sạn, cao ốc văn phòng và cả nhà riêng. Có những đơn hàng dọn vệ sinh nhà riêng trị giá chỉ 100.000 đồng, chị cũng không từ chối, bởi “trong kinh doanh, không được xem thường bất cứ cơ hội làm việc nào”.

Lấy ngắn nuôi dài được một năm, dịp may tưởng chừng đã đến: Nhờ dự án trợ vốn cho ngư dân của Bộ Thủy sản, Tú Anh có cơ hội bán một số máy sản xuất đá vảy từ nước biển dùng để ướp thủy sản cho ngư dân. Song, do máy nhập khẩu giá thành rất cao lại quá cồng kềnh khó vận chuyển nên lượng khách hàng rất hạn chế.

Khát vọng vươn xa

Chẳng lẽ nhìn công ty phá sản? Tú Anh trăn trở. Được sự hợp tác của một kỹ sư tu nghiệp ở Mỹ, sau thời gian chuẩn bị tương đối dài, năm 2003 Công ty Lâm Sơn cho ra đời những chiếc máy làm đá vảy nhỏ gọn, tiết kiệm điện năng, giá thành chỉ bằng 1/2 so với máy nhập từ Mỹ, để bán cho ngư dân cùng những chiếc máy sản xuất đá viên đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm được đặt tên Ice Horse, với mơ ước Lâm Sơn sẽ ngày càng tiến xa, tiến nhanh.

Dần dà, Ice Horse luôn là sự lựa chọn hàng đầu của giới kinh doanh ẩm thực. Thủy sản VN ngày càng đứng trước những yêu cầu gắt gao hơn, nhất là vệ sinh, từ khách hàng quốc tế, nên càng cần đến chiếc máy sản xuất đá vảy từ nước biển nhiều hơn... Hiện nay, đại lý của Lâm Sơn không chỉ có mặt ở hầu khắp các tỉnh, TP cả nước mà còn vươn ra khu vực Đông Nam Á.

Đến nay, khi đã trở thành phó chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TPHCM, nữ đại biểu Thanh niên tiên tiến miền Đông Nam Bộ năm nào vẫn ấp ủ khát vọng đưa Lâm Sơn vươn xa hơn nữa. Tiếp tục thử sức ở một số lĩnh vực khác, đó là điều Tú Anh đã và vẫn làm, bởi với chị, sống là phải vận động không ngừng.

PHƯƠNG TRANG (NLD)

Không quên người nghèo, bất hạnh

Quan tâm đến những mảnh đời kém may mắn là điều giám đốc Lê Thị Tú Anh muốn nhân viên mình luôn ghi nhớ. Bởi từ bài học bản thân, chị nghiệm được rằng trong đời ai cũng từng trải qua những giai đoạn khó khăn, cần đến sự giúp đỡ của người khác để tiếp tục bước đi. Từ nhiều năm nay, hoạt động vì cộng đồng đã trở thành sự quan tâm chung của toàn thể lãnh đạo và nhân viên Công ty Lâm Sơn. Không quên vận động mọi người tham gia cứu trợ đồng bào bị thiên tai, chị còn chủ động cùng nhân viên đến với những mảnh đời bất hạnh. Suốt năm 2006, Công ty Lâm Sơn đã chu cấp tiền gạo cho 125 trẻ em nghèo được nuôi dưỡng tại chùa Diệu Giác (quận 2- TPHCM). Năm nay, công ty của Tú Anh lại tìm đến chùa Thanh Bình (quận Bình Thạnh). Mỗi tháng, công ty trích ra một khoản tiền gửi các nhà sư mua thuốc về chữa bệnh cho bà con nghèo.

15-01-2008 Theo Phương Trang (NLĐ)