Nhanh nhạy, quyết đoán, luôn đam mê với công việc là ấn tượng đầu tiên của nhiều người khi tiếp xúc với Lê Thị Tú Anh, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Lâm Sơn. Kể về chặng đường khởi nghiệp chông gai của mình, chị mỉn cười chia sẻ: "Một doanh nghiệp phải dám mạo hiểm, chấp nhận rủi ro và quan trọng nhất là cần có hoài bão"

Gian nan thử sức

Tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh năm 1993, Tú Anh đi làm nhân viên điều hành các tour du lịch truyền thống cho văn phòng Công ty Lâm Sơn, Thuộc trung tâm Cesais của Trường ĐH kinh tế TP HMC. Làm việc được 6 tháng, Tú Anh nhận thấy thời điểm này với những điều kiện hạn chế của đơn vị không thuận lợi cho công việc kinh doanh ngành du lịch, nên đã thiết phục Ban giám đốc chuyển hướng sang kinh doanh thương mại với những mặt hàng có hướng phát triển tốt do các nhà sản xuất danh tiếng ở Châu Âu như máy sản xuất nước đá tinh khiết, máy làm vệ sinh công nghiệp và hoá chất tẩy rửa. Gom góp được 20 triệu là một phần tích luỹ và mượn của gia đình, chị góp vốn cùng 10 cổ đông khác thành lập công ty TNHH Lâm Sơn vào tháng 11/2004 với vốn đầu tư ban đầu vỏn vẹn 300 triệu đồng.

Đầu năm 1997, Công ty tưởng chừng như tan rã do vốn ít, các mặt hàng mang tính chiến lược lâu dài nhưng nhu cầu thị trường hiện tại chưa cao 9/11 cổ đông công ty Lâm Sơn đã đề nghị rút vốn. Nhưng với bản tính mạnh mẽ, quyết không đầu hàng gian khó đã giúp Tú Anh vượt qua khó khăn này. Vốn liếng cạn kiệt, chẳng còn gì ngoài những mặt hàng tồn kho và 5 nhân viên, vậy mà chị vẫn tiếp tục “bám trụ” để nuôi sống bộ máy, duy trì hoạt động của công ty. Sauk hi hoàn vốn kèm theo lãi suất cho 9 cổ đông, Tú Anh và anh Phùng Quang Thuận (Chủ Tịch Hội đồng quản trị) bắt đầu gây dựng lại công ty. Giữ vị trí Tổng giám đốc, chị quyết định tập trung phát triển ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho các khách sạn, cao ốc văn phòng và cả nhà riêng vì lúc đó nhu cầu về vệ sinh môi trường của các nhà máy, công ty tăng cao và chính là “mảnh đất màu mỡ” để Lâm Sơn có thể “khai phá”. Tiếng là làm chủ, nhưng chị không ngại lăn xả vào công việc. Không ít lần, chị cùng anh em công nhân làm việc đến khuya, đảm bảo bàn giao công trình đúng thời hạn để giữ chữ “tín” với khách hàng. Thậm chí có nhưng đơn hàng dọn vệ sinh nhà riêng chỉ 100.000 đồng, chị cũng không từ chối.

Khẳng định thương hiệu

Lấy ngắn nuôi dài được một thời gian thì dịp may đã đến khi nắm bắt được Bộ Thuỷ sản có dự án trợ vốn cho ngư dân, Tú Anh có cơ hội bán một số máy sản xuất đá vảy từ nước biển lắp trên tàu đánh bắt xa bờ dùng để ướp thuỷ sản đánh bắt được. Lúc bấy giờ, việc sản xuất đá vảy cung cấp cho việc đánh bắt, thu mua và phân phối thuỷ sản là một nhu cầu rất lớn của ngư dân, nhất là trọng việc xuất khẩu thuỷ hải sản nên công ty đã mạnh dạn đăng ký và trúng thầu lắp đặt một số máy sản xuất nước đá vảy từ nước biển trên tàu đánh cá xa bờ cho ngư dân vùng biển Nam Định, Bến Tre, Vũng Tàu, Nghệ An, Bình Định…

Bước ngoặc phát triển lớn của công ty Lâm Sơn là từ một công ty đơn thuần làm thương mại chuyển sang môt công ty sản xuất, chế tạo máy. Năm 2002 Công ty Lâm Sơn đã nghiên cứu chế tạo thành công máy sản xuất đá viên made in Việt Nam mang nhãn hiệu Ice Horse. Không ngừng cải tiên kỹ thuật, chị đã hợp tác trao đổi kỹ thuật với các nhà sản xuất ở Mỹ và Malaysia để hoàn thiện sản phẩm máy đá của của Công ty. Chất lượng tốt, bảo hành chu đáo nên dần dà, Ice Horse luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhà sản xuất nước đá. Hiện nay, máy sản xuất nước đá của công ty Lâm Sơn không chỉ có mặt hầu hết các tỉnh thành trên cả nước mà còn vươn ra khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Lào và sắp đến là Philippines, Indonesia và Myanmar.

Với vốn đầu tư ít ỏi, hiện nay vốn điều lệ của công ty đã lên đến 27 tỷ đồng, Lâm Sơn đã và đang phát triển từng bước phấn đấu,hoà nhịp và cơ chế thị trường để bước đi trên con đường mới, rộng lớn hơn và cũng nhiều thử thách hơn. Đến nay, khi trở thành Phó Chủ Tịch Hội Doanh nhân trẻ TP HCm, nữ đại biểu thanh niên tiên tiến miền Đông Nam Bộ năm nào vẫn ấp ủ khát vọng đưa Lâm Sơn vươn xa hơn nữa, đó là điều mà Tú Anh đã và đang làm, bởi với chị, sống cần phải có hoài bão.

24-12-2010 MINH TÚ (Theo báo Phụ nữ Việt Nam)